U xơ tuyến vú là gì? U xơ tuyến vú có thành ung thư vú không?

U xơ tuyến vú liệu có nguy trở thành ung thư không? Những ai và độ tuổi nào thường gặp phải bệnh này? Có thể điều trị khỏi bệnh này không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

U xơ tuyến vú là bệnh gì

U xơ tuyến vú là khối u phát triển từ mô liên kết giữa các tiểu thuỳ, có vỏ bọc, có thể gặp ở một hoặc hai bên vú. Nó thường xuất hiện như một khối đơn độc ở vú được phát hiện tình cờ, thường có kích thước từ 1 cm đến 3 cm, khoảng 20% ​​trong số đó có thể xuất hiện ở cả hai vú cùng một lúc.

U xơ tuyến vú có thể xảy ra ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường phát triển trong độ tuổi dậy thì ở phụ nữ trẻ. Nam giới cũng có thể có u xơ tuyến vú nhưng rất hiếm.

Nguyên nhân hình thành u xơ tuyến vú

Nguyên nhân gây ra u xơ tuyến vú còn đang tranh cãi, nhưng các chuyên gia tin rằng tổn thương này có nguyên nhân nội tiết tố liên quan đến sự gia tăng nhạy cảm của mô vú với hormone sinh sản nữ estrogen và testosterone. u xơ tuyến vú thường phát triển trong thời kỳ mang thai và có xu hướng nhỏ lại trong thời kỳ mãn kinh.

Vú gồm các tiểu thùy (các tuyến sản sinh sữa) và các ống dẫn sữa (các ống mang sữa tới núm vú). Các tuyến này được bao quanh bởi các mô tuyến, mô xơ và mô mỡ. Các mô này tạo nên hình dạng và kích thước cho vú.

U xơ tuyến vú phát triển từ một tiểu thùy. Mô tuyến và các ống dẫn sữa phát triển ra ngoài tiểu thùy và hình thành nên u đặc.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến vú

Nhiều phụ nữ có u xơ tuyến vú không biểu hiện triệu chứng, một số người bị đau vú, đau và vón cục – đặc biệt là ở khu vực phía trên, bên ngoài của vú. Các triệu chứng vú có xu hướng khó chịu nhất ngay trước khi có kinh nguyệt. Các biện pháp tự chăm sóc đơn giản thường có thể làm giảm sự khó chịu liên quan đến u xơ tuyến vú.

Các dấu hiệu và triệu chứng của u xơ tuyến vú có thể bao gồm:

 • Sưng
 • Vú nhạy cảm
 • Đau
 • Dày mô vú
 • U, cục xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú
 • Các triệu chứng có thể sẽ nặng hơn trước kỳ kinh do những thay đổi hormone nhưng cũng có thể kéo dài cả tháng.

Người mắc bệnh U xơ tuyến vú nếu có bất kỳ biểu hiện nào sau đây thì nên đến bệnh viện kiểm tra ngay:

 • Xuất hiện khối u mới hoặc bất thường trong vú
 • Xuất hiện những chấm đỏ hoặc vết nhăn da trên ngực
 • Dịch tiết ra từ núm vú, vú mẩn đỏ hoặc có máu
 • Vết lõm trên vú hoặc núm vú tụt vào trong

Phân loại u xơ tuyến vú

Về mặt lâm sàng, có thể chia thành 3 loại:

U xơ tuyến vú đơn giản

Hầu hết u xơ tuyến vú có kích thước 1-3 cm và được gọi là u xơ tuyến vú đơn giản. Khi quan sát dưới kính hiển vi, u xơ tuyến vú đơn giản sẽ nhìn giống nhau.

U xơ tuyến vú đơn giản không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai.

U xơ tuyến vú phức tạp

Một số u xơ tuyến vú được gọi là u xơ tuyến vú phức tạp, khi các u xơ này được quan sát dưới kính hiển vi, một số các tế bào có các đặc điểm khác với phần còn lại.

Bị u xơ tuyến vú phức tạp có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai.

U xơ tuyến vú khổng lồ

Một số trường hợp u xơ tuyến vú có thể phát triển tới kích thước trên 5 cm và được gọi là u xơ tuyến vú khổng lồ. Các u xơ này xuất hiện ở bé gái thiếu niên có thể được gọi là u xơ tuyến vú tuổi vị thành niên.

Phương pháp chẩn đoán u xơ tuyến vú

Một số phương pháp giúp chẩn đoán u xơ tuyến vú bao gồm:

 • Chụp nhũ ảnh (chụp X quang vú)
 • Siêu âm (sử dụng sóng âm để tạo nên hình ảnh)
 • Sinh thiết lõi (sử dụng kim rỗng để lấy một mẫu mô vú, mẫu này sẽ được quan sát dưới kính hiển vi – một vài mẫu mô có thể được lấy đồng thời trong mỗi lần sinh thiết).
 • Chọc hút kim nhỏ (FNA) (sử dụng một kim nhỏ và xi-lanh để lấy một mẫu các tế bào, mẫu này sẽ được quan sát dưới kính hiến vi).
 • Ở những phụ nữ trẻ thì chẩn đoán u xơ tuyến vú khá dễ dàng. Nếu bạn ở đầu tuổi 20 hoặc trẻ hơn thì u xơ có thể được chẩn đoán chỉ bằng khám vú và siêu âm. Tuy nhiên nếu không chắc chắn về chẩn đoán thì có thể sẽ cần thực hiện sinh thiết lõi hoặc FNA.

Nếu bạn dưới 40 thì nhiều khả năng bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm hơn là chụp nhũ ảnh. Mô vú của phụ nữ trẻ hơn thường đặc hơn, làm cho hình ảnh X quang kém rõ ràng nên những thay đổi bình thường hoặc các tổn thương vú lành tính có thể khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ dưới 40 thì có thể cần chụp nhũ ảnh để đánh giá nếu cần thiết.

U xơ tuyến vú có thành ung thư không?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mắc bệnh u xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, bệnh u xơ tuyến vú có thể làm cho khó phân biệt giữa một khối u vú mới và những thay đổi về u xơ. Tình trạng này khiến cho việc chẩn đoán hình ảnh trong tầm soát ung thư vú qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

Phòng ngừa u xơ tuyến vú

Kiểm tra định kỳ: Mọi phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau nên đi khám vú hàng tháng sau khi sạch kinh; phụ nữ trên 30 tuổi đến bác sĩ chuyên khoa vú để khám sức khỏe mỗi lần và phụ nữ trên 40 tuổi nên tự khám vú, nhờ bác sĩ chuyên khoa khám sức khỏe định kỳ sáu tháng một lần để phát hiện sớm và điều trị sớm.

Duy trì thái độ tích cực và sống lành mạnh: khắc phục những thói quen và sở thích ăn uống không tốt, làm việc và sinh hoạt đều đặn là những cách hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh về vú .

Điều trị các bệnh về vú một cách chính xác và điều trị đúng cách. Sau khi phát hiện có khối u ở vú, cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa vú để được khám và điều trị. U xơ vú tuy là u lành tính nhưng cũng có thể trở thành ác tính, đặc biệt là những khối u phát triển nhanh trong thời kỳ mang thai và cho con bú hoặc những bệnh nhân lớn tuổi có thời gian mắc bệnh lâu hơn hoặc có kèm theo tăng sản vú hoặc tái phát nhiều lần.

Đánh giá post

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận