Tim từ góc độ bệnh TCM

Trong bệnh TCM, các chức năng của tim khác với các chức năng của tim giải phẫu, như nó được hiểu trong y học phương tây. Cơ quan tim đại diện cho một nhóm các chức năng sinh lý. Ngoài việc điều hòa hệ thống tim mạch, nó có nhiệm vụ duy trì các chức năng của hệ thần kinh.

“Trái tim điều hòa máu và mạch máu”

Trái tim là đơn vị chức năng để điều hòa lưu lượng máu. Máu được vận chuyển bên trong các mạch máu xung quanh toàn bộ cơ thể khi tim bơm máu. Tim, máu và mạch máu thống nhất với nhau bằng các hoạt động chung của chúng. Trong bệnh TCM, mối quan hệ chức năng này được gọi là “sự cai trị” của trái tim.

Tim khí đề cập đến các hoạt động bơm máu của tim. Nếu tâm khí dồi dào và đủ, tim bơm với nhịp độ bình thường, vận chuyển máu thuận lợi bên trong huyết quản, mạch đều và mạnh, sắc mặt sẽ rạng rỡ. Nhờ đó, cơ thể có thể lấy từ máu các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Mặt khác, nếu tim thiếu khí, máu không thể duy trì dòng chảy hiệu quả trong mạch, và mạch sẽ yếu. Cá thể trông nhợt nhạt, và lưỡi cũng nhợt nhạt và trắng. Nếu không có sự kiểm soát lành mạnh của tim, các cá nhân sẽ bị đánh trống ngực, tức ngực và đau.

“Trái tim cai trị tinh thần”

Trong TCM, trái tim lưu trữ “tinh thần”. Nói chung, “thần thái” dùng để chỉ sức sống của một cá nhân, được thể hiện qua ánh mắt, lời nói, phản ứng và diện mạo tổng thể. Cụ thể, “tinh thần” đề cập đến khả năng tinh thần, nhận thức và trí tuệ của một người. Trái tim phụ trách các hoạt động tinh thần bằng cách làm chủ các cơ quan khác và chức năng sinh lý của chúng. Nếu “tinh thần cai quản” tốt thì cá nhân đó sẽ sáng suốt, đầu óc sáng suốt, nhanh nhẹn. Nếu có sự bất hòa trong lòng, các dấu hiệu như đãng trí, kém lòng tự trọng và quá trình suy nghĩ hoặc phản ứng chậm sẽ xảy ra.

“Mồ hôi là chất lỏng của trái tim.”

Mồ hôi tiết ra từ dịch cơ thể, là một phần thiết yếu và không thể thiếu của máu. Máu do tim cai quản và là chất lỏng chính của cơ quan này. Bởi vì mồ hôi có cùng nguồn gốc với máu, trong bệnh TCM, mồ hôi quá nhiều được coi là sự khai thác khí và máu của tim, dẫn đến các triệu chứng như đánh trống ngực. Kết quả là, những người đổ mồ hôi bất thường thường bị thiếu tim. Nếu tự ra mồ hôi như vậy, chứng bất hòa thuộc chứng tâm dương thiếu hụt. Nếu diễn ra vào ban đêm, sự bất hòa thuộc về tâm âm thiếu hụt.

“Trái tim mở vào lưỡi. Sự tươi sáng của trái tim được thể hiện trên khuôn mặt.”

Trong bệnh TCM, cả lưỡi và mặt đều là cửa sổ cho tim và máu. Trái tim “mở vào lưỡi” bởi vì chúng được kết nối với nhau. Bằng cách quan sát lưỡi và tìm kiếm “sự rực rỡ của trái tim được thể hiện trên khuôn mặt”, có thể học được nhiều điều về cách hoạt động của trái tim. Ví dụ, nếu chức năng tim bình thường, các cá nhân sẽ có má đỏ tươi, khỏe mạnh và lưỡi có màu hồng. Nếu có huyết ứ (máu không thể lưu thông thuận lợi qua các mạch máu), mặt và lưỡi sẽ tím tái. Một nguồn cung cấp máu khỏe mạnh cũng rất cần thiết để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của tóc, bởi vì trong bệnh TCM, tóc được coi là “phần còn lại của máu”. Nếu sự phát triển của tóc bị ảnh hưởng, nó có thể cho thấy tim và máu có vấn đề.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận