Tăng sản tuyến vú là bệnh gì? Nguyên nhân, đối tượng và phương pháp điều trị thế nào?

Tăng sản tuyến vú là một tình trạng bệnh lý tuyến vú lành tính. Bệnh xảy ra là do khi có một số tế bào lót biểu mô bề mặt ống tuyến hoặc tiểu thùy tuyến vú tăng sinh. Tăng sản ống tuyến vú có thể là tăng sản ống tuyến điển hình hoặc không điển hình. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh này là gì? Phương pháp điều trị và phòng ngừa thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tăng sản tuyến vú là gì? 

Tăng sản tuyến vú là một tình trạng vú lành tính (không phải ung thư). Nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như một khối u hoặc đau và thường được phát hiện một cách tình cờ.

Tăng sản xảy ra khi có sự gia tăng số lượng tế bào lót trong các ống dẫn hoặc các tiểu thùy của vú.

Khi tăng sản tuyến vú xảy ra ở các tiểu thùy (các tế bào lót tuyến sữa) thì được gọi là tăng sản tiểu thùy tuyến vú. Tần suất xảy ra tăng sản tiểu thùy và tăng sản ống tuyến vú là tương đương nhau. Và nguy cơ diễn tiến thành ung thư tuyến vú cũng tương tự nhau.

Theo khảo sát, khoảng 70% đến 80% phụ nữ bị tăng sản tuyến vú ở các mức độ khác nhau, bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ từ 25 đến 45 tuổi.

2. Tăng sản tuyến vú thông thường (điển hình)

Tăng sản tuyến vú thông thường là dạng thường gặp nhất của tăng sản tuyến vú. Trong tăng sản tuyến vú thông thường, các tế bào được quan sát thấy sự tăng sinh về số lượng nhưng bình thường về hình dạng và cấu trúc tế bào. Phụ nữ có tăng sản tuyến vú thông thường thì tăng nguy cơ ung thư vú gấp 2 lần so với không có tăng sinh tuyến vú.

3. Tăng sản tuyến vú không điển hình

Tăng sản tuyến vú không điển hình cũng là một tổn thương lành tính. Người ta quan sát thấy có sự gia tăng phân chia của các tế bào bất thường. Bệnh ít gặp hơn tăng sản tuyến vú thông thường, khoảng 5% trường hợp các khối u vú có hiện tượng tăng sản không điển hình.

Tăng sản tuyến vú không điển hình làm tăng nguy cơ ung thư vú gấp 3-5 lần so với nguy cơ ở phụ nữ bình thường. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một phụ nữ có tăng sản tuyến vú không điển hình có 29% nguy cơ phát triển thành ung thư vú trong vòng 25 năm.

Tăng sản ống tuyến vú không điển hình thường được gọi tắt là ADH, tăng sản tiểu thùy tuyến vú không điển hình thường được gọi tắt là ALH.

Trong suốt đời sống, nếu các tế bào của tổn thương tăng sản không điển hình này tiếp tục phân chia và trở nên bất thường hơn, thì tổn thương tăng sản có thể chuyển thành tổn thương ung thư tại chỗ hoặc không xâm lấn.

4. Biểu hiện của bệnh tăng sản vú là gì?

Bệnh chủ yếu biểu hiện thành ba triệu chứng chính và hai triệu chứng phụ. Ba triệu chứng chính bao gồm đau vú, nổi cục ở vú và tiết dịch ở núm vú.

Đau vú: Nó có thể được biểu hiện như căng tức vú, ngứa ran, đau tức, đau rát và đau. Nó thường xảy ra ở một hoặc cả hai bên vú, và một bên quan trọng hơn. Cơn đau thường xuất hiện hoặc trầm trọng hơn một vài ngày trước kỳ kinh nguyệt.

Các cục u ở vú: cái mà chúng ta gọi là u cục do tăng sản vú không phải là những cục rắn rõ ràng có thể nhìn thấy khi siêu âm Doppler màu, chụp nhũ ảnh hoặc cộng hưởng từ. Vùng mô vú được chạm vào tại một thời điểm khác với vùng mô vú khác. Nó có thể là một hoặc nhiều cục u trên một hoặc cả hai vú. Các khối u có thể ở dạng cục, nốt, dạng dây hoặc hỗn hợp, kích thước thường khác nhau, ranh giới không rõ ràng, kết cấu dai hoặc cứng, có thể di chuyển được. Các cục u có đặc điểm là to lên và cứng lại trước kỳ kinh, sau khi hành kinh thì nhỏ lại và mềm ra, điều này không có ở các cục ở các bệnh vú khác.

Khoảng 5-15% bệnh nhân có thể bị chảy dịch núm vú, thường là dịch tiết xốp, màu thường trắng đục, vàng cỏ, vàng xanh, v.v.

Hai triệu chứng phụ chính chủ yếu là thay đổi kinh nguyệt và thay đổi cảm xúc. Nếu có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, hành kinh sớm, hoặc sai kinh, lượng kinh ít, kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt màu tím nhạt hoặc sẫm, có thể kèm theo đau bụng kinh. Về mặt tình cảm, thường có những biểu hiện tức ngực, khó chịu, bực bội, cáu gắt

5. Làm thế nào để điều trị tăng sản vú?

Việc chẩn đoán tăng sản tuyến vú cần có sự hỗ trợ của các xét nghiệm phụ trợ để loại trừ ung thư vú. các triệu chứng kéo dài trên 3 tháng và không tự thuyên giảm thì có thể chẩn đoán được.

Đối với bệnh tăng sản tuyến vú mà triệu chứng không nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến tính mạng thì không cần điều trị bằng thuốc nhưng cần chú ý điều chỉnh tâm lý, cải thiện tâm trạng, cố gắng giữ tâm trạng vui vẻ, giải tỏa căng thẳng, thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống không tốt. , và đối với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc đi kèm với Bệnh nhân có nốt sần cần tự động quan sát các thay đổi của vú, tự kiểm tra thường xuyên và xem xét y tế thường xuyên. Đồng thời, đối với những phụ nữ chưa từng mang thai, sẩy thai nhiều lần, không cho con bú sau khi sinh, lớn tuổi lần đầu sinh và đã uống thuốc tránh thai trong thời gian dài thì khả năng bị tăng sản vú thường cao hơn. Vì vậy, những phụ nữ như vậy cần quan tâm hơn đến việc đi khám sức khỏe định kỳ. Khi các triệu chứng của bệnh tăng sản tuyến vú ảnh hưởng đến cuộc sống mà sau những điều chỉnh trên mà chúng ta vẫn không cải thiện được thì có thể đến bệnh viện điều trị, nhờ bác sĩ lựa chọn thuốc điều trị triệu chứng để các triệu chứng thuyên giảm.

5/5 - (1 bình chọn)

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận