Polyp đại tràng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Polyp đại tràng là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ mắc bệnh chiếm 7-50% ở người lớn. Đa số các polyp đại tràng đều lành tính, tuy nhiên một số trường hợp có thể chuyển thành ác tính. Bệnh thường âm thầm, chủ yếu được phát hiện qua nội soi đại trực tràng.

Polyp đại tràng là bệnh gì? 

Polyp đại tràng là một khối các tế bào bắt nguồn sự tăng sinh tế bào từ lớp niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc của đại tràng lồi vào trong lòng ruột.

Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng

Polyp rất phổ biến ở nam và nữ, tỷ lệ mặc bệnh 7-50% ở người lớn, các yếu tố gây hình thành polyp túi mật gồm:

Chế độ ăn uống và môi trường: ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, ăn ít chất xơ, hút thuốc lá, béo phì…

Viêm ruột: Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn

Tuổi – Bệnh polyp đại tràng chiếm 7-50% ở người trưởng thành, trong đó 90% các trường hợp xảy ra sau 50 tuổi, với nam giới hay gặp hơn phụ nữ. 

Tiền sử gia đình và di truyền học – Polyp đại tràng có tính chất di truyền, bệnh có xu hướng gặp nhiều trong gia đình. Vậy nên cần tầm soát polyp đại tràng, ung thư đại tràng ở những người trong cũng gia đình mắc bệnh.

Dấu hiệu polyp đại tràng

Hầu hết các polyp đại tràng không có triệu chứng. Bác sĩ có thể phát hiện nó khi đang kiểm tra định kỳ hoặc cố gắng để chẩn đoán một bệnh khác. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xuất hiện có thể bao gồm:

Chảy máu từ trực tràng: Máu màu đỏ tươi, lượng ít có thể dính trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi cầu. 

Táo bón hoặc tiêu chảy: Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần do khối polyp gây rối loạn nhu động ruột. 

Phân có màu đỏ hoặc màu đen: Phân có thể có những vệt máu màu đỏ tươi do quá trình phân đi ra khỏi đại tràng cọ xát vào khối polyp gây chảy máu. Hoặc phân có màu đen do khối polyp chảy máu trong đại trường một thời gian sau mới theo phân ra ngoài.

Buồn nôn hoặc nôn, đau bụng (hiếm thấy): Một polyp đại tràng lớn có thể gây cản trở đường ruột của bạn, dẫn đến quặn đau bụng, buồn nôn và ói mửa (tắc ruột).

Thiếu máu: Chảy máu từ polyp có thể xảy ra từ từ theo thời gian mà không thể nhìn thấy máu trong phân của bạn. Chảy máu mạn tính gây thiếu sắt để sản xuất các chất cho phép hồng cầu mang oxy đến cơ thể của bạn (hemoglobin). Kết quả là thiếu máu, có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

Phân loại polyp đại tràng

Theo kích thước:

  • Polyp nhỏ: kích thước dưới 5mm
  • Polyp vừa: kích thước tứ 5-10 mm
  • Polyp lớn: kích thước > 10mm, càng to, nguy cơ ung thư càng cao

Theo hình thể:

  • Polyp không cuống: nguy cơ ung thư cao hơn, khó cắt bỏ hơn và nguy biến chứng khi cắt cao hơn polyp có cuống
  • Polyp có cuống: nguy cơ ung thư thấp hơn, dễ cắt và ít biến chứng khi cắt hơn

Theo đặc điểm giải phẫu bệnh:

Polyp tăng sản: thường nhỏ, nhạt màu, hầu như không có nguy cơ ác tính

Polyp răng cưa: kích thước nhỏ thường lành tính, kích thước lớn thường phẳng, dẹt, không cuống, nguy cơ ung thư cao và cắt bỏ khó hơn

Polyp tuyến: hay gặp nhất, có nguy cơ chuyển dạng thành ung thư, được chia các dưới nhóm tùy thuộc mức độ nhung mao hiện diện: polyp tuyến ống, polyp tuyến ống nhung mao và polyp tuyến nhung mao, càng nhiều nhung mao, mức độ ác tính càng cao.

Ngoài ra, kích thước của polyp tuyến cũng liên quan với khả năng ác tính, kích thước càng lớn, nguy cơ ung thư càng lớn. Với các polyp tuyến kích thước dưới 1,5cm khi cắt, tỷ lệ ung thư chỉ khoảng 2%, kích thước trên 2cm tỷ lệ ung thư lên tới 25%, trong khi polyp tuyến nhung mao kích thước trên 3cm tỷ lệ ung thư tới 35%

Polyp đại tràng
Hình ảnh Polyp đại tràng

Chẩn đoán Polyp đại tràng

Chẩn đoán polyp đại tràng thường được thực hiện bằng nội soi. 

Nội soi đại tràng được ưa thích vì có thể cắt bỏ được luôn polyp trong quá trình nội soi. Vì polyp trực tràng thường nhiều và có thể cùng tồn tại với ung thư, nên làm nội soi đại tràng đến tận manh tràng bắt buộc ngay cả khi có một tổn thương ở xa được phát hiện bằng phương pháp nội soi đại tràng sigma.

Các phương pháp điều trị polyp đại tràng

Điều trị phẫu thuật

Polyp có thể được cắt bỏ hoàn toàn bằng kẹp sinh thiết trong khi nội soi. Nếu cắt bỏ qua nội soi không thành công nên tiến hành mổ mở.

Điều trị tiếp theo phụ thuộc vào mô bệnh học của polyp. Nếu biểu mô tăng sản không xâm lấn lớp cơ niêm, đường cắt ở cuống polyp là rõ và tổn thương biệt hóa cao thì cắt bỏ qua nội soi là đủ. Với bệnh nhân bị xâm lấn sâu hơn, đường cắt không rõ ràng, hoặc tổn thương kém biệt hóa nên có sự cắt bỏ đoạn đại tràng. Bởi vì sự xâm lấn qua lớp cơ niêm làm tăng khả năng tiếp cận đến mạch bạch huyết và di căn hạch bạch huyết, nên những bệnh nhân này cần được khám kiểm tra chuyên sâu hơn đề phòng ung thư đại tràng

Điều trị bằng thuốc tây

Aspirin và thuốc ức chế COX-2 có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các polyp mới ở những bệnh nhân bị polyp hoặc ung thư đại tràng. Lợi ích của việc điều trị dài hạn với các thuốc này phải được xem xét cẩn thận, cân nhắc những tác dụng phụ (ví dụ như chảy máu, rối loạn chức năng thận).

Điều trị bằng Đông y

Polyp đại tràng Đông y gọi là “Tức nhục”. “Tức nhục nghĩa là thứ thịt bám nhờ”. “Tức” có nghĩa là dư thừa, sinh sôi tràn đầy. Bệnh này có nhắn đến nhiều trong các y thư cổ như Linh Khu (Thiên 57).

Căn cứ theo triệu chứng lâm sàng cụ thể của bệnh polyp đại tràng, hiện nay polyp được YHCT phân loại thành các phạm trù “Trường đàm”, “Trường tích”, “Trường lựu”, “Phúc thống”, “Tiện huyết”, “Tiết tả”, “Tích tụ”.

3 nhân tố quan trọng nhất gây ra Polyp Đại tràng là Đàm, Ứ và Độc. Ba yếu tố này dồn chứa tích tụ trong cơ thể lâu ngày đàm, ứ, độc sẽ đọng lại ở trường phủ, đại trường mất chức năng truyền tống, dần dần sẽ hình thành khối tích tụ.

Hiện nay, người ta thường cho rằng bệnh polyp đại tràng khởi phát của chủ yếu có liên quan đến cảm thụ ngoại tà, ăn uống không hợp lý, chính khí của cơ thể hư tổn, thất tình nội thương, vị trí bệnh ở đại trường, phát sinh bệnh ở tạng Tỳ, Can và Thận.

Bệnh này điều trị bằng Đông y lấy phép “Bổ chính hóa tích” làm phép trị chính, không những giúp tiêu polyp còn có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào polyp, có tác dụng ngăn ngừa tái phát và di căn. Hiệu quả cho cả các trường hợp chưa mổ hoặc đã mổ cắt polyp.

Xem thêm: Đông y biện chứng và điều trị polyp đại tràng như thế nào?

Hiện nay, phòng khám Đông y Gia Khương với nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu bệnh polyp đại tràng rất kỹ đã xây dựng được nhiều phác đồ điều trị bệnh polyp đại tràng rất hiệu quả bằng bài thuốc YHCT với các thành phần chính như: Tam Lăng, Nga Truật, Bạch Truật, Đảng Sâm, Đương Quy, Phục Linh, Trần Bì, Chỉ Xác, Sa Sâm, Thiên Môn, Mộc Hương, Bạch Hoa Xà, Bán Chi Liên...(Bệnh nhân có thể nhận biết được khoảng 80% thành phần bài thuốc). Với công dụng chính: Kiện tỳ vị, bổ huyết thanh can. Giúp tiêu giảm kích thước polyp đại trực tràng, tiêu viêm, giảm triệu chứng đi ngoài ra máu, giảm triệu chứng đau bụng, mót rặn. Ngăn ngừa Polyp tăng sinh hiệu quả. Giá 80 ngàn đồng/1 thang thuốc. 1 thang thuốc sắc uống trong 2 ngày.
Nếu bệnh nhân cần tư vấn chữa Polyp đại tràng theo phương pháp này có thể liên hệ để được tư vấn: 

Ưu điểm khi bạn điều trị polyp đại tràng tại Pk Đông y Gia Khương:

Bệnh nhân được tư vấn kỹ càng trước khi bốc thuốc: Mỗi người bệnh không ai giống ai. Tình trạng sức khỏe, cơ địa, thói quen sinh hoạt từng người là khác nhau. Do đó việc điều trị và kê đơn thuốc cần thăm khám, tư vấn cụ thể mới có phác đồ chữa bệnh tốt nhất. Đây cũng là lý do tại sao 1 số người mua thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm sẵn điều trị không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Thành phần bài thuốc rõ ràng: Bệnh nhân có thể nhận biết, cầm sờ, ngửi xem chất lượng thuốc như thế nào. Biết được liều lượng từng đơn thuốc là bao nhiêu. Từ đó yên tâm dùng thuốc hoặc gửi trả nếu thấy không đúng như cam kết mà không tốn bất kỳ chi phí gì.

Phòng khám được cấp phép hoạt động bởi Bộ Y Tế: Việc khám chữa bệnh tại phòng khám có địa chỉ rõ ràng, được cấp phép hoạt động là góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Bởi phòng khám được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động cần tuân thủ rất nhiều điều kiện khắt khe như có địa chỉ PK rõ ràng, có đầy đủ trang thiết bị y tế trong khám chữa bệnh. Bác sĩ được đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề do nhà nước xác nhận và cung cấp.

Dược liệu kê đơn thuốc an toàn và đảm bảo chất lượng: Để mang lại kết quả chữa bệnh tốt nhất và an toàn nhất cho bệnh nhân. Ngoài việc hiểu y lý, dược lý thì nguồn dược liệu sử dụng bốc thuốc cần phải đúng chủng loại, đúng chất lượng và được bảo quản, sơ chế đúng. Mỗi đơn thuốc của Đông y Gia Khương kê cho người bệnh đều được cam kết bằng văn bản về nguồn gốc và chất lượng. Luôn có mùi thơm tự nhiên, khi sử dụng thuốc sắc người bệnh sẽ cảm thấy rất dễ chịu.

Tư vấn rõ ràng, cẩn thận và nhiệt tình: Với đội ngũ bác sĩ 100% được đào tạo tại học viện y dược cổ truyền Việt Nam. Có trình độ, chuyên môn và đặc biệt luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn mọi thắc mắc từ bệnh nhân bất kể ngày lễ tết hay thời gian nào trong ngày.

Điều trị y bằng Đông Tây Y kết hợp

Các nghiên cứu lâm sàng về bệnh này chủ yếu nên chú ý đến các vấn đề của u tuyến và tổn thương tiền ung thư. Thống kê những năm gần đây cho thấy tỷ lệ sinh ung thư của u tuyến đại trực tràng là 10% -20%, của polyp đại trực tràng là khoảng 60%. Quan sát và theo dõi là phương tiện quan trọng để ngăn chặn sự biến đổi ác tính của polyp đại trực tràng.

Polyp tìm thấy trong đại tràng nên được cắt bỏ. U tuyến càng lớn thì tỷ lệ ung thư càng cao, tăng sản không điển hình càng nặng thì tỷ lệ ung thư càng cao, vì vậy cần loại bỏ sớm. Các khối u, u tuyến có thể được uống thuốc Đông y trong giai đoạn đầu, kết hợp với điều trị bằng thuốc xổ có tác dụng khống chế sự phát triển. Thuốc có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và kiểm soát ung thư.

Tài liệu tham vấn:

ncbi.nlm.nih.gov, mayoclinic.org, wikipedia.org

Một số câu hỏi thường gặp về Polyp đại trực tràng

Chẩn đoán polyp đại tràng có những phương pháp nào?

Polyp có thể được tìm thấy trên một số xét nghiệm. Các thử nghiệm này có thể bao gồm:
Nội soi đại tràng. Trong thủ thuật này, một camera gắn với một ống mỏng, linh hoạt được luồn qua hậu môn. 
Điều này cho phép bác sĩ của bạn xem trực tràng và ruột kết. 
Nếu phát hiện thấy polyp, bác sĩ có thể loại bỏ nó ngay lập tức hoặc lấy mẫu mô để phân tích.
Nội soi ống tín hiệu. Phương pháp kiểm tra này tương tự như nội soi đại tràng, nhưng nó chỉ có thể được sử dụng để xem trực tràng và đại tràng dưới. 
Nó không thể được sử dụng để lấy sinh thiết hoặc lấy mẫu mô. 
Thuốc xổ bari. Đối với xét nghiệm này, bác sĩ tiêm bari lỏng vào trực tràng của bệnh nhân và sau đó sử dụng một tia X đặc biệt để chụp hình ảnh đại tràng. 
Bari làm cho ruột kết có màu trắng trong ảnh. 
Vì các polyp có màu sẫm nên chúng rất dễ nhận biết sovới màu trắng.
Chụp cắt lớp vi tính CT. Quy trình này sử dụng chụp CT để tạo hình ảnh của đại tràng và trực tràng. Sau khi quét, máy tính sẽ kết hợp các hình ảnh của ruột kết và trực tràng để tạo ra cả hai chế độ xem 2 và 3-D. 
Nội soi đại tràng CT đôi khi được gọi là nội soi đại tràng ảo . 
Nó có thể cho thấy các mô sưng, khối, loét và polyp.
Xét nghiệm phân. Có thể chẩn đoán Polyp đại tràng qua mẫu phân. 
Phân sẽ được kiểm tra chảy máu vi thể. Xét nghiệm này sẽ cho biết bạn có máu trong phân hay không, đây có thể là dấu hiệu của polyp.

5/5 - (1 bình chọn)

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận