Phẫu thuật cắt polyp đại tràng và một số lưu ý không nên bỏ qua

Đa số các polyp đều lành tính, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng xuất phát từ polyp đại tràng chiếm tới 85%. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm polyp đại tràng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư đại tràng. Phẫu thuật cắt polyp đại tràng là phương pháp khá phổ biến trong điều trị polyp đại tràng. Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ về phương pháp này thì đây là bài viết không nên bỏ qua.

Tại sao cần phẫu thuật cắt polyp đại tràng?

Polyp đại tràng là bệnh khá phổ biến, Polyp có thể cố định hay có cuống và có kích thước thay đổi, tỷ lệ mắc bệnh chiếm 7-50% ở người lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư đại tràng xuất phát từ polyp đại tràng chiếm tới 85%. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm polyp đại tràng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư đại tràng.

Theo giải phẫu bệnh chúng được chia làm 3 loại chính:

Polyp tăng sản: thường nhỏ, nhạt màu, hầu như không có nguy cơ ác tính

Polyp răng cưa: kích thước nhỏ thường lành tính, kích thước lớn thường phẳng, dẹt, không cuống, nguy cơ ung thư cao và cắt bỏ khó hơn

Polyp tuyến: hay gặp nhất, có nguy cơ chuyển dạng thành ung thư, được chia các dưới nhóm tùy thuộc mức độ nhung mao hiện diện: 

 • polyp tuyến ống 
 • polyp tuyến ống nhung mao 
 • polyp tuyến nhung mao

Càng nhiều nhung mao, mức độ ác tính càng cao. 

Ngoài ra, kích thước của polyp tuyến cũng liên quan với khả năng ác tính, kích thước càng lớn, nguy cơ ung thư càng lớn. Với các polyp tuyến kích thước dưới 1,5cm khi cắt, tỷ lệ ung thư chỉ khoảng 2%, kích thước trên 2cm tỷ lệ ung thư lên tới 25%, trong khi polyp tuyến nhung mao kích thước trên 3cm tỷ lệ ung thư tới 35%

Vậy nên khi phát hiện có polyp ta cần theo dõi và điều trị sớm, đối với những polyp có kích thước lớn cần được tiến hành phẫu thuật cắt polyp để dự phòng polyp trở thành những tế bào ác tính gây nên bệnh ung thư đại tràng.

Quy trình phẫu thuật cắt polyp đại tràng

Để cắt bỏ polyp đại trực tràng, trước tiên người bệnh sẽ cần uống khoảng 3 lít nước có pha thuốc xổ để làm sạch đại trực tràng. 

Tiếp theo, sẽ được khám tiền mê và gây mê để tiến hành nội soi đại trực tràng.. Khi phát hiện polyp, các bác sĩ sẽ quan sát đánh giá polyp để quyết định cắt polyp đại trực tràng hay chỉ sinh thiết. Nếu cắt, cần theo dõi đủ chân polyp đảm bảo có phương án cắt hết.

Nội soi đại tràng cắt polyp: đây là phương pháp tối ưu, lựa chọn đầu tay với 1 loạt ưu điểm vượt trội mà không phương pháp nào có thể so sánh được như: can thiệp không xâm lấn, không đau, rất ít biến chứng, sau thủ thuật bệnh nhân có thể quay về cuộc sống hàng ngày và có thể áp dụng với phần lớn cá polyp đại tràng

Phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt polyp: áp dụng với trường hợp polyp quá to, được đánh dấu qua nội soi  đại tràng vị trí polyp, hoặc chủ động cắt qua nội soi đại tràng chấp nhận nguy cơ thủng, sau đó phẫu thuật nội soi ổ bụng vá lỗ thủngPhẫu thuật cắt đoạn ruột: với những trường hợp đặc biệt có nhiều polyp lớn trong đại tràng có nguy cơ tắc ruột, hoặc polyp xâm lấn sâu, đường cắt không rõ ràng, hoặc tổn thương kém biệt hóa nên có sự cắt bỏ đoạn đại tràng. Bởi vì sự xâm lấn qua lớp cơ niêm làm tăng khả năng tiếp cận đến mạch bạch huyết và di căn hạch bạch huyết, nên những bệnh nhân này cần được khám kiểm tra chuyên sâu hơn như trong ung thư đại tràng.

Địa chỉ phẫu thuật cắt polyp đại tràng uy tín.

Một số địa chỉ uy tín phẫu thuật cắt polyp đại tràng tại Hà Nội

Bệnh viện đa khoa Xanhpon - Một địa chỉ phẫu thuật cắt polyp đại tràng uy tín tại Hà Nội
BVĐK XanhPon – Một địa chỉ phẫu thuật cắt polyp đại tràng uy tín tại Hà Nội

Cắt polyp đại tràng có mọc lại không?

Sau khi polyp được loại bỏ, nội soi đại tràng lặp lại được khuyến nghị, thường là một đến năm năm sau khi nội soi ban đầu. Tuy nhiên, khoảng thời gian này phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Đặc điểm vi mô của polyp.
 • Số lượng và kích thước của polyp.
 • Khả năng nhìn thấy trong khi nội soi đại tràng. 

Khoảng 25 – 30% các trường hợp sẽ lại xuất hiện trên nội soi đại tràng ba năm sau khi phẫu thuật cắt polyp ban đầu. Một số polyp này có thể đã có mặt trong lần kiểm tra ban đầu, nhưng quá nhỏ để phát hiện. Các polyp mới khác cũng có thể đã phát triển.

Chế độ ăn uống sau khi cắt polyp đại tràng

 • Ăn đồ lỏng, dễ tiêu: ăn cháo, súp, cơm mềm, bánh mì, khoai tây, sữa chua…
 • Thường xuyên ăn rau xanh, hoa quả tươi: Táo, chuối, lê, đào và dưa…
 • Ăn chất béo có lợi như dầu oliu, dầu cá
 • Tránh thực phẩm lên men, chế biến sẵn như dưa, cà muối, thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, sa tế
 • Tránh hút thuốc lá,, rượu bia, các chất kích thích

Câu hỏi thường gặp trong phẫu thuật cắt polyp đại tràng

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Cắt bỏ polyp đại trực tràng không gây đau đớn vì niêm mạc đại tràng không có khả năng cảm thấy đau.

Cắt polyp đại tràng có phải nằm viện không?

Các trường hợp polyp lành tính, số lượng ít, kích thước nhỏ sau khi cắt polyp đại tràng không cần phải nằm viện mà có thể về luôn trong ngày.
Các trường hợp số lượng polyp từ 3 cái trở lên hay kích thước polyp to hơn bình thường (>10mm) thì sẽ phải nằm lại viện sau khi cắt bỏ, khoảng 1 tới 2 ngày.

Cắt polyp đại tràng có phải kiêng quan hệ không?

Cơ thể cần được hồi phục lại sức khỏe nên kiêng quan hệ vợ chồng sau 1 tháng cắt polyp. 

Chi phí phẫu thuật cắt polyp đại tràng là bao nhiêu?

Tuỳ thuộc vào bệnh viện bạn điều trị, chi phí dao động trong khoảng 900.000VNĐ – 5.000.000 VNĐ. 
Lưu ý: người bệnh có thể sử dụng Bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí phẫu thuật.

Có nên cắt polyp đại tràng không?

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng polyp tiền ung thư cần được phát hiện và loại bỏ trước khi chúng trở thành ác tính. Tuỳ vào số lượng, cấu trúc, đặc điểm của polyp  thao khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cắt polyp đại tràng.

Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về polyp đại tràng, phương pháp điều trị hoặc cần thêm thông tin về địa chỉ phẫu thuật, có thể liên hệ số điện thoại (zalo) 0977257785 để được giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận