Mất ngủ là bệnh gì?

Ngủ không đủ giấc là mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Người bị mất ngủ, do thiếu ngủ lâu ngày gây thay đổi tri giác nghiêm trọng như thay đổi trường thị giác, ảo giác, giảm chức năng miễn dịch, giảm chức năng tiêu hóa và chức năng tình dục, giảm trí nhớ, nóng nảy , thay đổi tính cách, tăng huyết áp. Tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, phụ nữ gây khô da , rối loạn kinh nguyệt và các bệnh khác.

Mất ngủ là một vấn nhức nhối, gây ảnh hưởng cho hàng triệu người trên thế giới. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, mất ngủ không chỉ là vấn đề riêng của người cao tuổi có nhiều bệnh lý nền mà mất ngủ đang ngày càng trẻ hóa thường gặp hơn ở tuổi trung niên và người trẻ không có các bệnh lý nền. Mất ngủ thường xuyên và kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, chất lượng cuộc sống, công việc, học tập của người mắc.

Mất ngủ là bệnh gì?

Mất ngủ đề cập đến tình trạng không thể đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được , dẫn đến ngủ không đủ giấc. Các triệu chứng bao gồm khó đi vào giấc ngủ, độ sâu hoặc tần suất giấc ngủ ngắn (mất ngủ nhẹ), thức giấc sớm và ngủ không đủ thời gian hoặc chất lượng kém do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân của chứng mất ngủ

Mất ngủ do bệnh thực thể: các bệnh thực thể như mất ngủ bao gồm bệnh tim, bệnh thận , hen suyễn , bệnh loét , viêm khớp , bệnh xương khớp , bệnh đường tiêu hóa, cao huyết áp , hội chứng ngưng thở khi ngủ , cường giáp , tiểu đêm , hội chứng Clonic , bệnh não , Vân vân.

Mất ngủ do sinh lý: sự thay đổi của môi trường sẽ khiến con người có những phản ứng sinh lý, như thay đổi môi trường ngủ khi ngồi trên ô tô, tàu thuyền, máy bay; ánh sáng chói, tiếng ồn, quá lạnh hoặc quá nóng trong phòng ngủ có thể khiến mọi người mất ngủ. Một số người có khả năng thích ứng cao với môi trường, trong khi những người khác lại rất nhạy cảm và kém thích nghi, một khi môi trường thay đổi sẽ không thể ngủ ngon được.

Mất ngủ do yếu tố tâm lý, tinh thần: Yếu tố tâm lý như lo lắng, cáu gắt hay trầm cảm, tâm trạng không vui,… đều là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến mất ngủ. Cú sốc cuộc sống, áp lực công việc và học tập, tính cố gắng và những thay đổi của môi trường xã hội, … sẽ khiến con người có những phản ứng tâm lý, sinh lý, dẫn đến các chức năng của hệ thần kinh không bình thường, gây rối loạn chức năng não bộ , và gây mất ngủ.

Ma túy và các chất gây mất ngủ khác: dùng thành phần kích thích trung tâm có thể dẫn đến mất ngủ, chẳng hạn như thuốc giảm cân amphetamine và những thứ tương tự. Nếu bạn uống thuốc ngủ trong một thời gian dài, một khi bạn bỏ thuốc, bạn cũng sẽ có các triệu chứng cai nghiện – ngủ theo và gặp ác mộng nhiều hơn. Nước uống trà, cà phê, cola, … có chứa chất kích thích hệ thần kinh trung ương – caffein, uống vào ban đêm có thể gây mất ngủ. Rượu can thiệp vào cấu trúc giấc ngủ của con người và làm cho giấc ngủ nhẹ hơn, một khi bạn bỏ rượu sẽ gây ra mất ngủ do phản ứng cai nghiện.

Mất ngủ do tâm lý sợ mất ngủ: Một số người đặt kỳ vọng quá cao vào giấc ngủ, họ nghĩ rằng nếu bạn ngủ ngon thì cơ thể sẽ bất khả chiến bại, nếu bạn không ngủ ngon thì bạn sẽ dễ mắc phải nhiều vấn đề về thể chất. Giấc ngủ mê tín quá mức này làm tăng áp lực giấc ngủ và dễ gây mất ngủ.

Khó ngủ là điều không thể tránh khỏi, nhưng một số người quá lo lắng về giấc ngủ tạm thời này và ảnh hưởng của nó đến cơ thể, khi nghĩ đến việc ngủ, họ sẽ có cảm giác sợ hãi và luôn nghĩ rằng mình phải ngủ ngon càng khiến khó đi vào giấc ngủ hơn. Điều này sẽ tạo thành một vòng luẩn quẩn của nỗi sợ mất ngủ. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy, rất có thể bệnh sẽ tiến triển thành chứng mất ngủ kinh niên.

Các biểu hiện mất ngủ

 1. Khó đi vào giấc ngủ.
 2. Không thể ngủ ngon giấc, thời gian ngủ giảm.
 3. Thức dậy sớm và không thể ngủ sau khi thức dậy
 4. Thường xuyên thức giấc sau những cơn ác mộng, cảm thấy rằng mình đã gặp ác mộng cả đêm.
 5. Năng lượng chưa hồi phục sau khi ngủ.
 6. Thời gian khởi phát có thể dài hoặc ngắn, bệnh ngắn có thể khỏi trong vài ngày, người cao tuổi khó có thể khỏi bệnh trong vài ngày.
 7. Nó rất dễ bị đánh thức, một số nhạy cảm với âm thanh, và một số nhạy cảm với ánh sáng.
 8. Nhiều người mắc chứng mất ngủ thích suy nghĩ lung tung.
 9. Mất ngủ kéo dài có thể gây suy nhược thần kinh và trầm cảm , các triệu chứng của bệnh nhân suy nhược thần kinh có thể làm tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania ở Hoa Kỳ và các đồng nghiệp người Anh đã công bố một bài báo trên tạp chí “Nature” của Anh xuất bản vào ngày 22. Họ tuyên bố rằng họ đã tước đi 5 giờ ngủ của những con chuột thí nghiệm trong quá trình thí nghiệm. Người ta thấy rằng hàm lượng và hoạt tính của một loại enzym có tên là PDE4 trong não chuột thí nghiệm tăng lên, và enzym này sẽ ảnh hưởng đến các phân tử giúp duy trì trí nhớ, từ đó làm giảm trí nhớ.

Các thí nghiệm sâu hơn cho thấy sau khi sử dụng các loại thuốc liên quan có thể ức chế enzym này, những con chuột thí nghiệm bị thiếu ngủ sẽ không còn bị suy giảm trí nhớ. Điều này cho thấy rằng trên cơ sở này có thể tìm ra một chương trình điều trị bằng thuốc hiệu quả để giúp những người đang gặp rắc rối với chứng mất ngủ và cải thiện trí nhớ.

Sự khác biệt giữa chứng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ thực chất là những gì thường được gọi là “ngủ không ngon”, rất khác với cái gọi là “mất ngủ”. Nói cách khác, rối loạn giấc ngủ là một loại chứng mất ngủ, và không có nghĩa là bệnh “mất ngủ”. Sự khác biệt chính là:

Rối loạn giấc ngủ không phải là một bệnh mà là biểu hiện của việc ngủ không ngon, là vấn đề sức khỏe cần được quan tâm. Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết mọi người sẽ bị rối loạn giấc ngủ một hoặc hai lần trong một khoảng thời gian nhất định hoặc thỉnh thoảng, không cần phải hoảng sợ hay điều trị đặc biệt.

Mất ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ kéo dài hơn 3 tuần và cụ thể là những rối loạn giấc ngủ có biểu hiện ngủ không đủ giấc, chẳng hạn như khó ngủ, thức dậy sớm, v.v. khiến bệnh nhân cảm thấy thiếu ngủ trầm trọng, mệt mỏi, chóng mặt và thiếu năng lượng. Nếu không được kiểm soát, nó thường có thể trầm trọng hơn và gây ra nhiều bệnh khác, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, bệnh tim mạch , nhịp đập sớm, rối loạn nhịp tim , v.v.

Chẩn đoán mất ngủ

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ nguyên phát hoặc thứ phát, bệnh rất dễ bị bỏ sót. Chỉ 5% bệnh nhân mất ngủ đi khám bệnh cho vấn đề này, và 70% trong số họ thậm chí không đề cập đến các triệu chứng với bác sĩ. Điều này cấp thiết đòi hỏi các bác sĩ lâm sàng phải nâng cao trình độ chẩn đoán và điều trị chứng mất ngủ. Ngoài ra, một số rối loạn tâm thần kinh và các bệnh thực thể khác chỉ biểu hiện bằng chứng mất ngủ cũng cần được quan tâm. Các tình trạng chung bao gồm các triệu chứng lâm sàng, thói quen ngủ (hỏi chính bệnh nhân và người trong cuộc), khám sức khỏe và các xét nghiệm phụ trợ trong phòng thí nghiệm (bao gồm cả điện não đồ).

Phân loại mất ngủ

Phân loại theo quan điểm của y học Cổ truyền:

1: Gan uất hỏa: sinh ra nhiều bực tức, sinh ra chán ăn kém ngủ ngon, cáu gắt , mắt đỏ , miệng đau , phân khô , lưỡi đỏ vàng , mạch sác và số.

2: đờm nhiệt xáo trộn nội bộ: thường do chế độ ăn uống thất thường , ăn quá nhiều, ăn quá nhiều, ăn béo và ngọt, lạnh, hoặc nghiện rượu, dẫn đến tiêu hóa nhiệt, khó chịu nhiệt đờm. Biểu hiện là mất ngủ, nặng đầu, tức ngực , buồn bực , khí uất, đau nhức, lười ăn, lông vàng và nhờn, mạch trơn . Đơn thuốc được dựa trên Wendan Decoction .

Ba: thiếu Yin và lửa thịnh vượng : chủ yếu là do thiếu cơ thể và thiếu bản chất, niềm đam mê quá mức, mộng tinh , kiệt sức của thận âm , hiếu động thái quá của tim và lửa , biểu hiện như khó chịu và mất ngủ, lăm khó chịu nóng , chuông tai, hay quên , đỏ lưỡi và số lượng mạch . Thuốc an thần Side to cinnabar , cơ sở hai viên .

Bốn: Tâm tỳ hư nhược: do tuổi già, cơ thể suy nhược, kiệt sức, hoặc bệnh mãn tính sẽ làm cho khí huyết hư nhược , biểu hiện là mộng tinh, tỉnh táo, hoa mắt , tinh thần uể oải , mệt mỏi , sắc mặt vàng, chất lưỡi nhợt. , lưỡi mỏng và mạch yếu. Công thức dựa trên Guipi Decoction.

Năm: Tâm khí suy: do sợ hãi đột ngột, hoặc nghe tiếng động lớn, không để ý đến vật lạ, hoặc gặp nguy hiểm, biểu hiện như ác mộng quấy nhiễu, dễ tỉnh giấc vào ban đêm, rụt rè và hồi hộp , dễ sợ hãi khi. xảy ra sự việc , lưỡi nhợt nhạt và mạch hẹp . Fang dựa trên Shi Wan, Anshen.

Phân loại về thời gian:

Mất ngủ thoáng qua (dưới một tuần)

Hầu hết mọi người bị mất ngủ thoáng qua khi họ bị căng thẳng, kích thích, phấn khích và lo lắng; khi họ bị ốm; ở độ cao lớn; hoặc khi kiểu ngủ của họ thay đổi (chẳng hạn như máy bay phản lực, làm việc theo ca, v.v.). Loại mất ngủ này nói chung sẽ cải thiện khi sự kiện biến mất hoặc thời gian kéo dài, nhưng chứng mất ngủ thoáng qua, chẳng hạn như điều trị không đúng cách, có thể gây mất ngủ mãn tính ở một số người.

Nguyên tắc điều trị chính đối với chứng mất ngủ thoáng qua là sử dụng ngắt quãng thuốc ngủ an thần liều thấp hoặc các thuốc hỗ trợ giấc ngủ khác như thuốc chống trầm cảm và có thói quen vệ sinh giấc ngủ tốt.

Mất ngủ ngắn hạn (một tuần đến một tháng)

Căng thẳng nghiêm trọng hoặc dai dẳng, chẳng hạn như bệnh nặng hoặc phẫu thuật, cái chết của người thân và bạn bè, các vấn đề nghiêm trọng về gia đình, công việc hoặc giữa các cá nhân, có thể gây ra chứng mất ngủ ngắn hạn. Chứng mất ngủ này có mối tương quan rõ ràng với căng thẳng.

Nguyên tắc điều trị là sử dụng ngắn hạn thuốc an thần liều thấp hoặc các thuốc hỗ trợ giấc ngủ khác như thuốc chống trầm cảm và liệu pháp hành vi (như giãn cơ ). Mất ngủ trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến mất ngủ mãn tính nếu không được xử lý đúng cách.

Mất ngủ kéo dài (hơn một tháng)

Mất ngủ mãn tính có thể kéo dài vài năm. Một số người sẽ bị mất ngủ khi đối mặt với căng thẳng (hoặc thậm chí chỉ là căng thẳng bình thường). Cũng giống như một số người dễ bị viêm dạ dày mãn tính hoặc đau nửa đầu, nó đã hình thành một loại căng thẳng theo thói quen.

Về mặt lâm sàng, mất ngủ mãn tính được chia thành mất ngủ nguyên phát và mất ngủ thứ phát.

Mất ngủ nguyên phát: Là tình trạng gián đoạn giấc ngủ thường xuyên không giải thích được, kéo dài hoặc suốt đời, giấc ngủ ngắn kèm theo mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm và buồn ngủ vào ban ngày. Ngoại trừ các nguyên nhân bên trong khác và các yếu tố can thiệp từ môi trường, một số bệnh nhân có thể có tiền sử gia đình bị mất ngủ. Không rõ nguyên nhân, nhưng nhiều nhất là mất ngủ mãn tính về tinh thần và tâm thần dần dần.

Mất ngủ thứ phát: mất ngủ do đau, ho , khó thở , tiểu đêm , đau thắt ngực và các triệu chứng và mệt mỏi về thể chất khác. Nhiều bệnh chuyển hóa có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc giấc ngủ và cản trở giấc ngủ bình thường.

Phòng chống mất ngủ

Bốn yếu tố của giấc ngủ khoa học

Nếu bạn ngủ 8 tiếng mỗi ngày, thì một phần ba cuộc đời của một người dành cho giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ liên quan mật thiết đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con người. Có 4 yếu tố của giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ.

Thiết bị ngủ

Dù kê giường hướng Nam hay kê giường hướng Bắc thì khi đặt, xây dựng nên kê theo hướng Bắc – Nam, khi ngủ nên kê đầu hướng Bắc, chân hướng Nam để cơ thể không bị quấy rầy. địa từ. Độ cứng của giường phải vừa phải, giường quá cứng sẽ khiến người ta phải lật người thường xuyên do bị kích thích, khó ngủ ngon, đau nhức toàn thân sau khi đi ngủ, nhìn chung chiều cao gối là phù hợp đối với vai người ngủ (khoảng 10 cm) và quá thấp. Gây ra các gai xương sinh lý ở cột sống cổ . Vào mùa hè, nên phơi gối thường xuyên để tránh vi trùng xâm nhập vào mũi miệng và gia tăng các bệnh về phổi .

Tư thế ngủ

Người bệnh tim nên nằm nghiêng về bên phải nhiều hơn để tránh gây áp lực lên tim và tăng nguy cơ mắc bệnh; bệnh nhân đau não do huyết áp cao nên kê cao gối đúng cách, bệnh nhân phổi nên thay gối thường xuyên. Kê gối nằm nghiêng, để dễ khạc đờm, đầy bụng và các bệnh về gan mật thì ngủ nghiêng về bên phải là thích hợp, đối với những người đau mỏi chân tay, căng thẳng để tránh chèn ép, đau nhức. Tóm lại, chọn một tư thế ngủ thoải mái và có lợi cho sức khỏe sẽ giúp bạn ngủ yên.

Giờ ngủ

Thời gian ngủ nói chung nên được duy trì từ 7 đến 8 giờ, nhưng không nhất thiết là bắt buộc và nên được xác định bởi sự khác biệt của từng cá nhân. Những người ngủ nhanh và ngủ sâu, thường không có hoặc ít mơ, có thể lấy lại năng lượng hoàn toàn sau 6 giờ ngủ; những người ngủ chậm và nhẹ thì mắt buồn ngủ hơn và thường gặp ác mộng hơn, ngay cả khi họ ngủ trong 10 giờ. Họ vẫn gặp khó khăn trong việc tái tạo năng lượng, trải qua nhiều biện pháp điều trị khác nhau để có được giấc ngủ hiệu quả, việc kéo dài thời gian ngủ chỉ có hại cho cơ thể. Vì mỗi người có một nhịp sinh học khác nhau, nên việc sắp xếp giấc ngủ vào buổi sáng và buổi tối sẽ khác nhau ở mỗi người! Trên thực tế, nhịp sinh học khác nhau gây ra hai kiểu ngủ, đó là “cú đêm” và “chim sơn ca”. Tuân thủ nhịp sinh học này có lợi cho việc nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống, ngược lại lại bất lợi cho sức khỏe.

Môi trường ngủ

Chất lượng của giấc ngủ liên quan mật thiết đến môi trường ngủ. Trong nhiệt độ từ 15 đến 24 độ, bạn có thể ngủ ngon giấc. Vào mùa đông, khói thuốc để lại sau khi đóng cửa và cửa sổ, cũng như khí đốt cháy không hoàn toàn bị rò rỉ, cũng có thể khiến mọi người không thể ngủ ngon. Những người sống gần nguồn bức xạ điện từ ion hóa cao tần và những người có giấc ngủ kém lâu dài và không do bệnh của mình thì tốt nhất nên chuyển đến sống ở nơi xa. Tóm lại, nếu con người nắm vững được 4 yếu tố của giấc ngủ khoa học thì có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ một cách hiệu quả và dành nhiều năng lượng hơn cho công việc. Giấc ngủ khoa học là một yêu cầu mới đối với con người trong cuộc sống hiện đại.

Cách cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Tiến sĩ Holger Hein, Giám đốc Bệnh viện Điều trị Rối loạn Giấc ngủ ở Grosshansdorf, Đức, đã đưa ra 6 gợi ý hay để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 1. Giữ ấm cho đôi chân: Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có bàn chân lạnh có chất lượng giấc ngủ kém hơn những phụ nữ có đôi chân thoải mái và ấm áp Tiến sĩ Hein khuyên bạn nên đi tất dày khi ngủ.
 2. Không mở cửa sổ: Các chất gây dị ứng cho con người và tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ xâm nhập vào phòng ngủ qua cửa sổ đang mở. Lời khuyên của Hein: hãy đóng cửa sổ và ngủ.
 3. Không dọn dẹp vào ban đêm: Các loại thuốc xịt và hóa chất tẩy rửa dùng để lau phòng có thể gây kích ứng đường hô hấp và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hein’s gợi ý: Chỉ nên dọn phòng ngủ vào buổi sáng.
 4. Chỉ được đặt hoa tulip trong phòng ngủ: không được đặt hoa trong phòng ngủ, vì chúng có thể gây dị ứng cho con người . Đề nghị của Hein: Chỉ được để hoa tulip trong phòng ngủ, hoa tulip sẽ không gây dị ứng.
 5. Lau sạch mỹ phẩm: Ngủ với mỹ phẩm có thể gây kích ứng da , những người hay xức nước hoa vào ban đêm nên cân nhắc khả năng gây hen suyễn.
 6. Ngủ nhiều hơn 15 phút mỗi ngày: Tiến sĩ Hein đã đề cập đến một kết quả nghiên cứu khoa học: Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông 15 phút mỗi ngày.
5/5 - (1 bình chọn)

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận