Hoàng thổ thang

Thành phần

Chích thảo: 6 – 8 gam

Thục địa khô: 12 – 20gam 

Bạch truật: 12gam

Bào phụ tử: 4 – 12gam

A giao: 12gam

Hoàng cầm: 12gam

Đất lòng bếp: 40gam

Cách dùng: 

Ngày 1 thang sắc với nước chia làm 2 lần uống

Công dụng: 

Ôn dương, kiện tỳ, chỉ huyết

Giải thích bài thuốc:

Phương này tiêu biểu cho các tễ ôn dược chỉ huyết. Đất lòng bếp ôn trung hòa vị, sáp tràng cố hạ, có tác dụng chỉ thổ, chỉ tả và chỉ huyết. Gọi là tam chỉ chủ dược.

Phụ tử, bạch truật ôn dương kiện tỳ. Thục địa a giao tư âm dưỡng huyết nên thích hợp chữa chứng tỳ dương không mạnh lên không nhiếp được huyết, huyết hãm ở trong mà dẫn đến tiện huyết không cầm.

Ôn dương tất dùng phụ tử tính ấm, phối ngũ địa hoàng, a giao, tư âm dưỡng huyết, cam thảo cam hoãn hòa trung. Lại dùng hoàng cầm khổ hàn để làm phản tá, để khỏi dẫn đến cang táo quá mà huyết động.

 Ấy là pháp cương nhu tương tế ( cứng mềm dựa vào nhau) ôn dương mà không thương âm, tư âm mà không phạt tỳ, của đại thánh y tôn Trương Trọng Cảnh. Đối với các huyết chứng phàm đã có biểu hiện tỳ dương hư hàn, dùng bài này nhất định công hiệu như thần.

Ứng dụng lâm sàng

Chữa chứng bệnh: Đại tiện hạ huyết hoặc thổ huyết, băng lậu màu máu đen nhạt, tay chân không ấm, sắc mặt vàng tối, rêu lưỡi và chất lưỡi trắng nhợt. Mạch trầm tế vô lực.

Gia giảm: Trên lâm sàng hay dùng phương này, nếu tỳ vị hư hàn, ăn uống không thấy thơm ngon, trung quản bĩ mãn, muốn nôn, thích uống nước nóng, sợ lạnh, đại tiện nhão nhoét mà đi nhiều lần có thể gia bào khương thán, hoàng cầm sao cháy để giảm tính khổ hàn, lấy Mạch đông tính cam nhuận mà chế ước. Bạch truật, phụ tử, Can Khương có tính tân táo. Nếu có chứng trung khí hạ hãm xuất hiện tay chân mềm yếu, tinh thần bải hoải, ngắn hơi, bụng chướng, nên phối hợp bài này với Bổ trung ích khí thang gia giảm mà trị. Nếu tỳ thận lưỡng hư, xuất hiện cả eo lưng đau mỏi, chi dưới mềm yếu, tiểu tiện trong dài, thì bỏ hoàng cầm, gia nhục quế, bổ cốt chỉ và gia mạch đông để khỏi tổn thương âm khí.

Đánh giá post

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận