Điều trị COVID-19 tại nhà: Mẹo chăm sóc cho bạn và những người khác

Nếu bạn mắc bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) và bạn đang chăm sóc bản thân tại nhà hoặc bạn đang chăm sóc người thân mắc bệnh COVID-19 tại nhà, bạn có thể có thắc mắc. Làm thế nào để bạn biết khi nào cần chăm sóc khẩn cấp? Cách ly bao lâu là cần thiết? Bạn có thể làm gì để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng? Làm thế nào bạn có thể hỗ trợ một người thân bị bệnh và quản lý căng thẳng của bạn? Đây là những gì bạn cần biết.

Điều trị tại nhà

Hầu hết những người bị bệnh với COVID-19 sẽ chỉ bị bệnh nhẹ và có thể tự phục hồi tại nhà. Các triệu chứng có thể kéo dài vài ngày và những người nhiễm vi-rút có thể cảm thấy tốt hơn trong khoảng một tuần. Điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và bao gồm nghỉ ngơi, uống nước và thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, người lớn tuổi và những người ở mọi lứa tuổi có tình trạng sức khỏe hiện tại nên gọi cho bác sĩ ngay khi các triệu chứng bắt đầu. Những yếu tố này khiến mọi người có nguy cơ bị bệnh nặng hơn với COVID-19 .

Thực hiện theo các khuyến cáo của bác sĩ về việc chăm sóc và cách ly tại nhà cho chính bạn hoặc người thân của bạn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các phương pháp điều trị. Giúp người bệnh mua hàng tạp hóa và bất kỳ loại thuốc nào và nếu cần, hãy chăm sóc thú cưng của họ.

Việc chăm sóc người bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng rất quan trọng. Nếu bạn lớn tuổi hơn hoặc có một tình trạng sức khỏe hiện tại, chẳng hạn như bệnh tim hoặc phổi hoặc bệnh tiểu đường, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn với COVID-19 . Bạn có thể cân nhắc cách ly bản thân với người bệnh và tìm người khác để chăm sóc.

Dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp

Theo dõi cẩn thận bản thân hoặc người thân của bạn để biết các triệu chứng xấu đi. Nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ.

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng máy đo oxy xung tại nhà, đặc biệt nếu người bệnh có các yếu tố nguy cơ gây bệnh nặng với các triệu chứng COVID-19 và COVID-19 . Máy đo oxy xung là một kẹp nhựa gắn vào ngón tay. Thiết bị có thể giúp kiểm tra nhịp thở bằng cách đo lượng oxy trong máu. Chỉ số đọc dưới 92% có thể làm tăng nhu cầu nhập viện. Nếu bác sĩ đề nghị sử dụng máy đo oxy xung, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách sử dụng thiết bị đúng cách và khi kết quả nên gọi cho bác sĩ.

Nếu bạn hoặc người bị COVID-19 gặp phải các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn nếu người bệnh không thể thức dậy hoặc bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khẩn cấp nào, bao gồm:

 • Khó thở
 • Đau hoặc tức ngực dai dẳng
 • Nhầm lẫn mới
 • Môi hoặc mặt hơi xanh
 • Không có khả năng tỉnh táo
 • Da, môi hoặc móng tay màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh lam – tùy thuộc vào tông màu da

Bảo vệ người khác nếu bạn bị ốm

Nếu bạn bị bệnh với COVID-19 , bạn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi -rút COVID-19 .

 • Ở nhà không đi làm, đi học và các khu vực công cộng trừ khi đi khám bệnh.
 • Tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng, dịch vụ đi chung xe hoặc taxi.
 • Ở cô lập trong một phòng, cách xa gia đình và những người khác càng nhiều càng tốt. Điều này bao gồm cả việc ăn uống trong phòng của bạn. Mở cửa sổ để không khí lưu thông. Sử dụng phòng tắm riêng nếu có thể.
 • Tránh không gian chung trong nhà của bạn càng nhiều càng tốt. Khi sử dụng không gian chung, hãy hạn chế chuyển động của bạn. Giữ cho nhà bếp của bạn và các không gian chung khác được thông thoáng. Tránh xa các thành viên trong gia đình bạn ít nhất 6 feet (2 mét).
 • Làm sạch các bề mặt thường xuyên chạm vào trong phòng và phòng tắm riêng biệt của bạn, chẳng hạn như tay nắm cửa, công tắc đèn, thiết bị điện tử và quầy, hàng ngày.
 • Tránh dùng chung đồ gia dụng cá nhân, chẳng hạn như bát đĩa, khăn tắm, bộ đồ giường và đồ điện tử.
 • Đeo khẩu trang khi ở gần người khác. Thay đổi mặt nạ mỗi ngày.
 • Nếu không thể đeo khẩu trang, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó, vứt bỏ khăn giấy hoặc giặt khăn tay.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn.

Bảo vệ bản thân khi chăm sóc người khác với COVID-19

Để bảo vệ bản thân khi chăm sóc người mắc bệnh COVID-19 , Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo:

 • Giữ tay sạch và tránh xa mặt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt sau khi tiếp xúc gần hoặc ở cùng phòng với người bệnh. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.
 • Mang khẩu trang. Nếu bạn cần ở cùng phòng với người bị bệnh và họ không thể đeo khẩu trang, hãy đeo khẩu trang. Tránh xa người bệnh ít nhất 6 feet (2 mét). Không chạm hoặc cầm mặt nạ của bạn khi bạn đang sử dụng nó. Nếu mặt nạ của bạn bị ướt hoặc bẩn, hãy thay mặt nạ khô và sạch. Vứt bỏ mặt nạ đã sử dụng và rửa tay.
 • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Hàng ngày, hãy sử dụng bình xịt hoặc khăn lau nhà để lau các bề mặt thường bị chạm vào, bao gồm quầy, mặt bàn và tay nắm cửa. Tránh dọn phòng riêng và phòng tắm của người bệnh. Dành riêng giường và đồ dùng cho người bệnh sử dụng.
 • Hãy cẩn thận với đồ giặt là. Đừng giũ quần áo bẩn. Sử dụng bột giặt thông thường để giặt quần áo của người bệnh. Sử dụng cài đặt ấm nhất mà bạn có thể. Rửa tay sau khi cho quần áo vào máy sấy. Làm khô kỹ quần áo. Nếu bạn đang xử lý quần áo bị dính đất của người bệnh, hãy đeo găng tay dùng một lần và để các vật dụng xa cơ thể bạn. Rửa tay sau khi tháo găng tay. Bỏ găng tay và khẩu trang bẩn vào thùng rác có nắp đậy trong buồng của người bệnh. Làm sạch và khử trùng các vật cản quần áo và rửa tay sau đó.
 • Hãy cẩn thận với các món ăn. Đeo găng tay khi tiếp xúc với bát đĩa, cốc hoặc đồ dùng mà người bệnh sử dụng. Rửa các vật dụng bằng xà phòng và nước nóng hoặc trong máy rửa bát. Rửa tay sạch sẽ sau khi tháo găng tay hoặc xử lý các vật dụng đã qua sử dụng.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của người bệnh. Mang găng tay dùng một lần và khẩu trang khi chăm sóc răng miệng và hô hấp cũng như khi xử lý phân, nước tiểu hoặc các chất thải khác. Rửa tay trước và sau khi tháo găng tay và khẩu trang. Không sử dụng lại mặt nạ hoặc găng tay của bạn.
 • Tránh có những vị khách không cần thiết vào nhà của bạn. Không cho phép khách đến thăm cho đến khi người bệnh đã hoàn toàn bình phục và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của COVID-19 .

Kết thúc cách ly hoặc cách ly

Nếu bạn có COVID-19

Cách ly được sử dụng để tách những người nhiễm vi-rút COVID-19 khỏi những người không bị bệnh. Nói chuyện với bác sĩ về thời điểm kết thúc cách ly tại nhà nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Nếu bạn nghĩ hoặc biết mình bị COVID-19 và có các triệu chứng, CDC khuyến cáo rằng bạn nên ở gần những người khác sau khi:

 • Ít nhất 5 ngày đã trôi qua kể từ khi các triệu chứng của bạn bắt đầu. Hãy đeo khẩu trang khi bạn ở gần những người khác trong 5 ngày nữa. Nếu bạn không bị sốt và muốn đi xét nghiệm sau ít nhất 5 ngày, bạn có thể làm như vậy. Nhưng nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính, hãy ở nhà thêm 5 ngày nữa.
 • Ít nhất 24 giờ đã hết sốt nếu không dùng thuốc hạ sốt.
 • Các triệu chứng khác đang được cải thiện – mất vị giác và khứu giác có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi hồi phục nhưng không nên trì hoãn việc chấm dứt cách ly.

Những khuyến nghị này có thể khác nhau nếu bạn đã bị COVID-19 nghiêm trọng hoặc bị suy yếu hệ thống miễn dịch.

Hầu hết mọi người không cần thử nghiệm để quyết định khi nào họ có thể ở gần những người khác.

Nếu bạn là nhân viên chăm sóc sức khỏe với COVID-19 , thời gian bạn có thể trở lại làm việc có thể khác nhau.

Nếu bạn đã tiếp xúc với ai đó có COVID-19

Nếu bạn đang chăm sóc một người mắc bệnh COVID-19 và bạn chưa được tiêm chủng đầy đủ, CDC khuyến nghị bạn nên đi xét nghiệm ít nhất 5 ngày sau khi bị phơi nhiễm. CDC cũng khuyến nghị bạn nên cách ly trong 5 ngày sau lần tiếp xúc cuối cùng với người bệnh và theo dõi các triệu chứng của COVID-19 . Sau đó, đắp mặt nạ trong 5 ngày. Nếu bạn không thể cách ly, hãy đeo khẩu trang trong 10 ngày. Cố gắng tránh xa những người trong gia đình bạn. Nếu bạn có các triệu chứng, hãy tự cách ly.

Tuy nhiên, nếu bạn đang chăm sóc ai đó bị COVID-19 , bạn không cần phải ở nhà nếu:

 • Bạn đã nhận được tất cả các liều vắc xin được đề nghị, bao gồm cả thuốc tăng cường và mũi tiêm bổ sung chính.
 • Bạn đã sử dụng COVID-19 trong vòng ba tháng qua, đã hồi phục và không còn các triệu chứng của COVID-19 .

Nhưng hãy đeo khẩu trang khi bạn ở gần người khác trong 10 ngày.

Nếu bạn đã nhận được các liều vắc xin được khuyến nghị nhưng không phải là liều tiêm nhắc lại, hãy ở nhà trong 5 ngày. Được kiểm tra sau ít nhất 5 ngày. Và đắp mặt nạ trong 5 ngày nữa. Nếu bạn không thể ở nhà, hãy đắp mặt nạ trong 10 ngày.

Đi xét nghiệm ít nhất 5 ngày sau khi bị phơi nhiễm, ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Bạn cũng nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng trong 10 ngày sau khi tiếp xúc.

Đối phó với căng thẳng chăm sóc

Khi bạn hoặc người thân của bạn hồi phục, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ về mặt tinh thần. Giữ kết nối với những người khác thông qua tin nhắn, cuộc gọi điện thoại hoặc cầu nối truyền hình. Chia sẻ mối quan tâm của bạn. Tránh quá nhiều tin tức về COVID-19 . Nghỉ ngơi và tập trung vào các hoạt động thú vị, chẳng hạn như đọc sách, xem phim hoặc chơi trò chơi trực tuyến.

Khi chăm sóc người thân bị bệnh COVID-19 , bạn cũng có thể cảm thấy căng thẳng. Bạn có thể lo lắng cho sức khỏe của mình và người bệnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn, ngủ và tập trung của bạn, cũng như làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe mãn tính. Nó cũng có thể làm tăng việc sử dụng rượu, thuốc lá hoặc các loại ma túy khác của bạn.

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, hãy tiếp tục điều trị. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu tình trạng của bạn xấu đi.

Để chăm sóc cho bản thân, hãy làm theo các bước sau:

 • Duy trì thói quen hàng ngày, bao gồm cả việc tắm rửa và mặc quần áo.
 • Tạm dừng tin tức về COVID -19 , bao gồm cả phương tiện truyền thông xã hội.
 • Ăn các bữa ăn lành mạnh và cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Bài tập.
 • Ngủ nhiều.
 • Tránh sử dụng quá nhiều rượu và thuốc lá.
 • Thở dài, hít thở sâu hoặc thiền định.
 • Tập trung vào các hoạt động thú vị.
 • Kết nối với những người khác và chia sẻ cảm giác của bạn.

Quan tâm đến bản thân có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng. Nó cũng sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ phục hồi của người thân của bạn.

Đánh giá post

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận