Bệnh cao huyết áp: Nguyên nhân và cách điều trị

Cao huyết áp là một loại bệnh tổng hợp và ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù, có khá nhiều người cho rằng đây chỉ là một dạng bệnh nhẹ, nhưng nếu như không có sự chữa trị kịp thời thì nó có thê dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Trên thực tế, càng có được nhiều thông tin và càng hiểu biết rõ về căn nguyên cũng như hậu quả của bệnh cao huyết áp thì bệnh nhân càng có thái độ hợp tác và có thêm nhiều cơ hội đê chữa trị bệnh tật bằng chính nỗ lực của họ.

Cao huyết áp khi ở giai đoạn nặng có thể gây xuất huyết ở nhiều bộ phận như xuất huyết võng mạc, gây mờ mắt hoặc mù loà. Đặc biệt là xuất huyết mạch máu não, gây liệt nửa
người, nó đê lại những di chứng không thể hồi phục được, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống; trong trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trong những năm gần đây, ước tính tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở Việt Nam vào khoảng 16% và ngày càng có hướng gia tăng nhanh chóng. Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ỏ các nước phương Tây là 20-25%. Cao huyết áp khi huyết áp vượt quá giới hạn bình thường (> 140/90 mmHg). Nếu không điều trị đầy đủ sẽ gây biến chứng trầm trọng như suy tim, liệt nửa người, suy thận…

Chính vì vậy, ngành y tế trên toàn thế giới rất quan tâm đến bệnh lý này. Và, đó là lý do có “Ngày quốc tế về cao huyết áp – 17/5” nhằm mục đích phòng chống bệnh cao huyết áp.

Tổng quan về bệnh cao huyết áp

Huyết áp là gì?

Chứng cao máu có tên y khoa là Cao huyết áp (Hypertension). Cao huyết áp là từ để chỉ trạng thái tăng áp lực của máu trong động mạch.
Huyết áp mà người ta thường gọi là áp lực máu trong động mạch, thường hay được đo ở động mạch cánh tay. Khi cần thiết, thầy thuốc có thể đo huyết áp cả ở động mạch đùi, động mạch khoeo…
Áp lực của máu lên thành động mạch do hai yếu tố quyết định: Sức đẩy của cơ tim và sự co bóp đàn hồi của thành mạch.
Bình thường khi tim co bóp tống máu từ tâm thất trái vào động mạch chủ, nhờ sự co bóp đàn hồi của lớp cơ trong thành động mạch, máu lưu thông chạy theo hệ động mạch tới các tế bào để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho nhu cầu của toàn cơ thể. Khi tim co bóp, áp lực máu trong động mạch lớn nhất, gọi là huyết áp tâm thu hay huyết áp tối đa. Khi tim nghỉ, các cơ tim giãn ra tao nên áp lực âm tính trong vách buồng tim đê hút máu về. Lúc này áp lực trong động mạch máu xuống thấp nhất, ta đo được huyết áp tăm trương hay huyết áp tối thiểu.

Như thế nào gọi là bệnh Cao huyết áp?

Ở người khoẻ mạnh, có huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) là 120mmHg và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương) là SOmmHg và thường biểu thị bằng chỉ số 120/80mmHg. Nếu huyết áp tối đa là MOmmHg và huyết áp tối thiểu là 90mmHg được coi là cao huyết áp. Nếu huyết áp tối đa nằm trong khoảng 140 – lóOmmHg, và huyết áp tối thiểu nằm trong khoảng 90- 95mmHg, được coi là tăng huyết áp giới hạn. Tuy nhiên, huyết áp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nữa.

5 1 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ bài viết lên:
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận