Androgen là gì? Androgen có vai trò gì?

Androgen là gì

Androgen là một loại hormone thúc đẩy sự trưởng thành của cơ quan sinh sản nam và sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp và duy trì các chức năng bình thường của chúng. Ngay từ thế kỷ 11, Shen Kuo ở triều đại Bắc Tống, Trung Quốc đã chiết xuất thành công nội tiết tố androgen từ một lượng lớn nước tiểu người và áp dụng chúng trong thực hành y tế.

Androgen là một nhóm hợp chất steroid, chủ yếu được sản xuất bởi các tế bào mô đệm tinh hoàn. Testosterone là androgen thực do tế bào mô đệm tinh hoàn tiết ra, và một số androgen khác có thể là sản phẩm trung gian trong quá trình sản xuất testosterone hoặc các chất chuyển hóa của testosterone. Các ứng dụng y tế của androgen là các sản phẩm tổng hợp, chẳng hạn như metyl testosterone , testosterone propionat và các loại tương tự. Nội tiết tố nam chính là testosterone , 95% do tế bào mô đệm tinh hoàn tiết ra, và 5% do tuyến thượng thận tiết ra.

Vai trò của Androgen

Vai trò chính của nội tiết tố androgen là kích thích sự phát triển và trưởng thành của các cơ quan sinh sản bên ngoài và cơ quan sinh sản bên trong của nam giới ( túi tinh , tuyến tiền liệt, v.v.), và duy trì các chức năng của chúng, kích thích sự xuất hiện của các đặc điểm sinh dục phụ nam và duy trì trạng thái bình thường của họ , chẳng hạn như râu , lông mu và lông

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng testosterone cũng rất quan trọng trong quá trình sản xuất và trưởng thành của tinh trùng. Nội tiết tố androgen cũng có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, chủ yếu để thúc đẩy tổng hợp protein, đặc biệt là sức mạnh của cơ và xương, tổng hợp protein trong cơ quan sinh sản, đồng thời kích thích tế bào sản xuất. Khi chức năng của tinh hoàn thấp, chẳng hạn như thiểu năng và tắc mật , liệu pháp bổ sung nội tiết tố androgen có thể được sử dụng.

Do nội tiết tố androgen có nhiều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, các chế phẩm androgen được sử dụng trên lâm sàng để điều trị các bệnh suy mòn mãn tính và bệnh thiếu máu bất sản.

Cấu trúc Androgen

Androgen là testosterone. Cấu trúc hóa học của testosterone là Δ4-3 một xeton-17a hydroxyandrostane. Oxy ở vị trí C-3 và C-17 cần thiết cho hoạt động của androgen. Liên kết đôi của △ 4 dễ dàng bị khử bởi các enzym, dẫn đến C-5-5α androstane và 5β androstane (cis) không đối xứng. 5α androstane có hoạt tính androgen và hormone đồng hóa , trong khi 5β androstane không có hoạt động này, nhưng nó có tác dụng sản xuất hồng cầu.

Androgen Receptor (AR) được tìm thấy trong nhân và mã di truyền của nó nằm trên nhiễm sắc thể x . AR-mRNA chủ yếu tồn tại trong các mô liên quan đến androgen và việc sử dụng androgen có thể tạo ra quá trình điều hòa. 82% vùng liên kết DNA của thụ thể androgen giống với vùng liên kết của thụ thể progesterone . Thụ thể androgen có ái lực mạnh mẽ với testosterone và dihydrotestosterone . Mã AR của con người có 918 axit amin.

Ảnh hưởng của nội tiết tố androgen đối với nam giới

Tinh hoàn tiết ra nội tiết tố nam nên có người gọi nội tiết tố androgen là “nội tiết tố nam”. Mặc dù nội tiết tố androgen có ở cả nam và nữ, nhưng nam giới là đại diện tiêu biểu nhất. Tác dụng chính của nội tiết tố nam như sau:

 1. Xác định sự phân hóa của bộ phận sinh dục

Androgen có thể biệt hóa cơ quan sinh dục ngoài thành dương vật, nếu không có kích thích androgen trong thời kỳ phôi thai thì cơ quan sinh dục sơ khai sẽ biến đổi thành dạng cái.

 1. Kích thích sự phát triển của cơ quan sinh dục nam

Kích thích sự phát triển của các cơ quan sinh dục nam và giữ cho chúng ở trạng thái trưởng thành Sự phát triển của dương vật, tuyến tiền liệt và túi tinh đều cần đến sự kích thích của androgen. Vì vậy, một số người bị thiểu sản tinh hoàn cần bổ sung testosterone trong thời gian dài để duy trì hình dáng và chức năng của cơ thể nam giới.

 1. Thúc đẩy và duy trì chức năng tình dục

Ham muốn tình dục của nam giới, sự hưng phấn tình dục và khả năng cương cứng đều cần đến nội tiết tố androgen làm động lực. Nếu testosterone giảm hoặc biến mất do các bệnh và chấn thương tinh hoàn, nhu cầu hoạt động tình dục và chức năng cương dương sẽ mất đi.

 1. Kích thích và duy trì sự xuất hiện của các đặc điểm sinh dục thứ cấp

Dưới tác động của nội tiết tố androgen, nam giới tuổi dậy thì sẽ có nút thanh quản, dây thanh dày lên và giọng nói trầm, mọc lông mu, lông nách , râu, xương. khỏe và cơ bắp phát triển, thể hiện khí chất nam tính của một người đàn ông. Ngược lại, do thiểu sản tinh hoàn và thiếu hụt nội tiết tố androgen, các đặc điểm này sẽ mất đi và xuất hiện tình trạng “siro”.

 1. Thúc đẩy sản xuất tinh trùng

Tinh trùng được tạo ra trong các ống sinh tinh ở tinh hoàn. Theo nghiên cứu, nồng độ testosterone trong ống bán lá kim cao gấp 100 lần trong máu và chúng vẫn ở trong ống dưới dạng liên kết protein và có vai trò. Do đó, nếu nồng độ testosterone thấp thì chức năng sinh tinh sẽ bị suy giảm đáng kể.

 1. Thúc đẩy tổng hợp protein

Sự phát triển của cơ và xương đòi hỏi sự tổng hợp protein, nội tiết tố androgen có thể thúc đẩy sự cân bằng nitơ tích cực của quá trình trao đổi chất trong cơ thể , vì vậy chúng có tác dụng thúc đẩy tổng hợp protein.  

Ảnh hưởng của nội tiết tố androgen đối với phụ nữ

Androgen là một loại hormone sinh dục quan trọng ở phụ nữ . Androgen trong cơ thể phụ nữ chủ yếu do vỏ thượng thận và buồng trứng tiết ra, ngoài ra, androstenedione, một sản phẩm trung gian của quá trình tổng hợp estrogen của buồng trứng , cũng có thể chuyển hóa thành androgens-ceton ở các mô ngoại vi.

Vai trò của nội tiết tố androgen trong cơ thể phụ nữ bao gồm các khía cạnh sau:

 • Là một tiền chất tổng hợp androgen estrogen , việc thúc đẩy tổng hợp nữ buổi tối là chức năng chính của cơ thể nữ androgen.
 • Duy trì chức năng sinh sản nữ bình thường .
 • Duy trì sự phát triển bình thường của lông mu nữ, lông nách, cơ và toàn bộ cơ thể.
 • Trẻ em gái phát triển nhanh chóng trong tuổi dậy thì, và chúng cũng bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố androgen.

Tuy nhiên, nếu cơ thể phụ nữ tiết quá nhiều androgen, vì androgen có thể ức chế sự bài tiết của hoóc môn gonadotropin-releasing bởi vùng dưới đồi , và có tác dụng làm mếch lòng estrogen, chức năng buồng trứng bị ức chế và vô kinh xảy ra, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nam hóa.. Đồng thời có thể gây rối loạn nội tiết , gây ra các triệu chứng như mụn, rậm lông…

Bổ sung androgen

Với sự gia tăng của tuổi tác, việc con người dần già đi là quy luật tự nhiên của con người. Mọi người thường biết, phụ nữ đến tuổi mãn kinh sẽ bổ sung một lượng estrogen nhất định để cải thiện tình trạng cáu gắt, mất ngủ , lo lắng và các triệu chứng mãn kinh khác , ít ai biết rằng nam giới đến một thời điểm nào đó cũng cần bổ sung nội tiết tố androgen – testosterone. Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng nam giới sẽ không trải qua quá trình sản xuất, sinh sản tinh trùng hoặc kết thúc quá trình tiết hormone sinh dục một cách đột ngột. Tuy nhiên, khả năng sinh sản và chức năng sản xuất tinh trùng của nam giới trung niên và cao tuổi dần bị suy yếu, kèm theo một số triệu chứng lâm sàng như: Rụng lông , giãn cơ, suy giảm năng lượng, giảm ham muốn và chức năng tình dục, và tần suất liệt dương. tăng dần. Những dấu hiệu này cho thấy nội tiết tố androgen liên quan đến tuổi bị giảm và chức năng tuyến sinh dục bị thay thế.

Ngoài ra, căng thẳng thần kinh , khó chịu, mất ngủ, đổ mồ hôi nhiều, thậm chí bốc hỏa và các triệu chứng khác kèm theo, nói tóm lại, xương, cơ, hệ thần kinh trung ương và hệ sinh sản đã trải qua các triệu chứng liên quan đến thiếu hụt androgen, y học gọi là thiếu hụt một phần testosterone ở nam giới trung niên và cao tuổi (PADAM). Vì vậy, đối với nam giới ngoài 50 tuổi hoặc có biểu hiện lâm sàng rõ ràng trên 50 tuổi nên đến bệnh viện để khám và làm xét nghiệm hormone sinh dục, sau khi xác định có giảm androgen thì cần bổ sung testosterone. liệu pháp thay thế.

Sau 40 tuổi, nam giới sẽ có biểu hiện mệt mỏi toàn thân, mất ngủ, chán ăn, đau nhức cơ thể, tinh thần đãng trí, không chú ý, hay cáu gắt vô cớ; giảm ham muốn trong đời sống tình dục,… Các biểu hiện trên là về mặt y học được gọi là “hội chứng mãn kinh” hoặc ” hội chứng thiếu hụt androgen ở nam giới trung niên và cao tuổi .” Điều tra lý do, thiếu hụt nội tiết tố androgen là thủ phạm. Nghiên cứu tại nhà về dinh dưỡng cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu androgen-androgen, thiếu hụt nội tiết tố có thể gây ra hội chứng đàn ông. Thực phẩm giàu nội tiết tố androgen bao gồm:

Nội tạng động vật. Chứa nhiều cholesterol, và cholesterol là thành phần quan trọng của các hormone sinh dục tổng hợp. Ngoài ra, nó cũng chứa adrenaline và hormone sinh dục, có thể thúc đẩy sự phân chia và trưởng thành của các tế bào sinh tinh .

Thực phẩm chứa kẽm. Thực phẩm có hàm lượng kẽm cao nhất là thịt hàu, các loại khác như thịt bò, sữa, thịt gà , gan gà , lòng đỏ trứng, sò, lạc, ngũ cốc, đậu, khoai tây, rau cải, đường nâu ,… đều chứa một lượng kẽm nhất định. .

Thực phẩm có chứa arginine. Thực phẩm giàu arginine bao gồm lươn, cá trê, chạch , hải sâm, mực nang, bạch tuộc , nhộng tằm , thịt gà, đậu phụ đông lạnh , rong biển , đậu Hà Lan, v.v.

Thực phẩm chứa canxi. Thực phẩm giàu canxi bao gồm vỏ tôm, trứng muối, lòng đỏ trứng, các sản phẩm từ sữa, đậu nành , tảo bẹ, bột vừng, v.v.

Thực phẩm giàu vitamin. Vitamin A , Vitamin E và Vitamin C đều giúp trì hoãn quá trình lão hóa và tránh suy giảm tình dục, hầu hết chúng đều có trong các loại rau và trái cây tươi.

Đánh giá post

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

Viết một bình luận