4 bước từ gan nhiễm mỡ đến ung thư gan: ” Bạn có thể thay đổi tình thế”

Gan nhiễm mỡ là một bệnh phổ biến về gan. Đối tượng chủ yếu gan nhiễm mỡ là người trung niên và người già. Một số người thậm chí còn không có ấn tượng gì về nó, vì không có cảm giác khó chịu hay thay đổi gì trong cơ thể. Nhưng trên thực tế, gan nhiễm mỡ cần được phát hiện sớm và tích cực điều trị. 

Từ gan nhiễm mỡ đến ung thư gan chỉ có 4 giai đoạn sau đây!

– Một: thói quen ăn uống hoặc sinh hoạt không hợp lý khiến gan bị nhiễm mỡ và gây ra gan nhiễm mỡ.

– Thứ hai: gan nhiễm mỡ tiếp tục gia tăng sẽ làm hoại tử tế bào gan và gây ra bệnh viêm gan nhiễm mỡ.

– Thứ ba:  nếu tiếp tục diễn biến nặng hơn có thể gây xơ hóa gan, sau đó dẫn đến tình trạng tăng sinh các mô xơ ở gan, dẫn đến xơ gan.

– Thứ 4: Sau khi phát triển thành xơ gan , khả năng ung thư gan sẽ rất cao nếu phải chịu sự tác động tổng hợp của các bệnh lý khác.

Hầu hết gan nhiễm mỡ nhẹ đều có thể khỏi sau khi điều trị ở giai đoạn đầu, nếu phát triển thành xơ gan thì rất khó chữa nên phải điều trị tích cực bạn nhé!

Ba loại thức ăn hại gan, không nên ăn quá nhiều.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, một khi gan bị tổn thương sẽ rất có hại cho sức khỏe, vì vậy bạn nên thường xuyên cố gắng bảo vệ gan. 3 loại thực phẩm hại gan sau đây phải không được ăn quá nhiều.

1. Chất béo

Đối với những người thích thịt, chất béo có đầy đủ sức hấp dẫn, nhưng chất purin chứa trong chất béo có thể tập hợp clenbuterol hoặc một số độc tố. Nếu không kiểm soát tốt việc tiêu thụ sẽ gây xơ cứng mạch máu hoặc hình thành một số viên sỏi , đồng thời gây tổn hại lớn đến chức năng gan.

2. Rượu

Uống rượu không chỉ gây ra rủi ro, tai nạn khác nhau mà còn làm tăng độc tố trong cơ thể và gây tổn thương gan hoặc bệnh tật, nếu bệnh nhân bị viêm gan nặng hơn do uống rượu, họ có thể tăng nguy cơ ung thư gan!

3. Đường trắng

Ngoài chất béo, rượu trắng có thể hại gan, cẩn thận với đường trắng, không thể coi thường tác dụng của đường fructose trong đường đối với gan.

Một nghiên cứu của Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa Hoa Kỳ cho thấy rằng chế độ ăn có cùng calo so với thực phẩm nhiều đường fructose làm tăng 37% nguy cơ mỡ gan so với carbohydrate.

Nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan như thế nào?

Hầu hết việc mắc bệnh gan đều liên quan đến thói quen sinh hoạt và ăn uống không tốt, vì vậy muốn bảo vệ gan và nuôi dưỡng gan thì phải bắt đầu từ trong cuộc sống, thay đổi một số hành vi, thói quen có hại cho gan, và “không làm gì” sau bữa ăn. “Không hai” trước khi đi ngủ.

“Không làm gì” sau bữa ăn

Không nên vận động mạnh ngay sau bữa ăn, nên ngồi yên trong vòng nửa tiếng sau bữa ăn để bảo vệ gan và sảng khoái tinh thần!

“Hai không” trước khi đi ngủ

Không chơi điện thoại và không ăn vặt lúc nửa đêm. 

Chơi điện thoại trước khi đi ngủ có thể gây mệt mỏi và hại gan. Ăn vặt lúc nửa đêm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Vì vậy, chúng ta phải bỏ hai thói quen này!

Nhiều người không coi trọng vấn đề này sau khi bị gan nhiễm mỡ, nhưng trên thực tế, chỉ có 4 bước từ gan nhiễm mỡ đến ung thư gan, một khi ung thư gan đã phát triển thì đây là một căn bệnh không thể chữa khỏi. Hãy phát hiện càng sớm càng tốt và điều trị càng sớm càng tốt. 

Ngoài ra, bạn nên chú ý 3 loại hại gan là mỡ, rượu trắng và đường, không nên ăn quá no mà hàng ngày phải dưỡng gan, bảo vệ gan.

Nguồn: Wang và https://www.aboluowang.com/2021/1202/1678559.html

Đánh giá post

Đông y Gia Khương
Địa chỉ: U01-LK64 Khu đô thị Đô Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q.Hà Đông, TP. Hà Nội.

Hotline tư vấn và đặt lịch lịch khám:
0977 25 77 85

Chia sẻ bài viết lên:

Viết một bình luận